Chọn ắc quy xe ô tô có tuổi thọ cao: Tưởng khó mà dễ!

MG 6951

MG 6951Khi lựa chọn ắc quy mới, chúng ta đều muốn một chiếc ắc quy có thể hoạt động liên tục nhiều năm, đồng thời đem lại sự an tâm trên mọi hành trình. Tuy nhiên, ít nhiều người dùng Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ về tuổi thọ của ắc quy, cũng như cách để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Liệu ắc quy có dòng phóng cao sẽ có tuổi thọ cao?​

Để làm rõ vấn đề này, chúng ta cần xác định thế nào là dòng phóng của một bình ắc quy. Thông thường, chúng ta sẽ dựa trên dung lượng Ah và CCA để tìm kiếm ắc quy phù hợp với dòng xe của mình. Một số quan điểm cho rằng, CCA càng cao ắc quy càng bền. Điều này chưa hoàn toàn chính xác

Nếu cần bình có dòng phóng cao hơn, bạn có thể chọn lựa ắc quy có dung lượng cao hơn, tuy nhiên điều này cũng không cần thiết. Ngoại trừ, khi xe sử dụng nhiều thiết bị điện hơn so với nguyên bản, chúng ta mới cần nâng cấp ắc quy có dung lượng cao hơn. Ví dụ trên các xe nâng cấp hệ thống âm thanh công suất lớn, xe bán tải độ đèn LED bar trợ sáng, hệ thống tời điện…

MG 6859

 

 

 

 

 

 

 

 

Việc nâng cấp ắc quy với dung lượng cao hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy phát và của chính ắc quy. Thông thường, nhà sản xuất cho phép sử dụng ắc quy có dung lượng cao hơn tối đa 30% so với tiêu chuẩn. Khi đó, máy phát của xe mới có thể nạp đủ điện và đảm bảo tuổi thọ của ắc quy. Ví dụ, các bác có thể nâng cấp ắc quy 90Ah để thay thế dung lượng tiêu chuẩn 70Ah nếu cần thiết. Và thông thường ắc quy nâng cấp được sản xuất với dung lượng cho phép này có cùng kích thước với ắc quy theo xe.

Ngoài ra, với một số dòng xe hạng sang, người dùng còn tìm bình ắc quy có thông số CCA cao hơn để lựa chọn. CCA viết tắt bởi cụm từ Cold Cranking Amps, là một chỉ số thể hiện dòng phóng ắc quy đo ở điều kiện lạnh -17 độ C. Tuy nhiên điều này không quá quan trọng với các dòng xe tại Việt Nam, vì nhiệt độ ngoài trời cũng không bao giờ xuống đến mức trên. Chính vì vậy mà hầu hết ắc quy sản xuất tại Việt Nam đều không ghi chú thông số CCA trên vỏ bình.

Tuổi thọ ắc quy tùy thuộc hoàn toàn vào công nghệ sản xuất ra nó, dòng phóng ắc quy cao hay thấp không quyết định được tuổi thọ ắc quy. Tuy nhiên, nếu dòng phóng ắc quy thấp, chắc chắn tuổi thọ sẽ không cao.

Vậy tuổi thọ ắc quy phụ thuộc vào yếu tố nào?​

Để xác định tuổi thọ của một chiếc ắc quy, chúng ta cần xét trên nhiều yếu tố khác nhau.

1. Nguồn gốc xuất xứ và công nghệ sản xuất bình ắc quy​

Không phải tự nhiên giá thành của một chiếc ắc quy thương hiệu Âu, Mỹ hoặc Nhật Bản lại đắt gấp hai thậm chí ba lần so với bình ắc quy sản xuất trong nước.

Những quốc gia và khu vực nói trên vốn sản xuất ra những dòng xe với những chất lượng khác nhau, từ dòng xe phổ thông cho đến các dòng xe hạng sang. Tất cả đều sử dụng những cấu trúc điện tử phức tạp, đòi hỏi ắc quy luôn phải cân bằng 2 yếu tố, vừa phát ra dòng điện có cường độ mạnh, vừa phải duy trì điện năng ổn định.

Chính vì vậy, các dòng ắc quy từ Đức, Ý hay Nhật luôn vượt trội về tuổi thọ so với các dòng ắc quy thông thường.

2. Chu kỳ nạp xả của ắc quy​

Tuổi thọ của ắc quy còn phụ thuộc vào số lần nạp xả được nhà sản xuất thiết kế tùy theo những mục đích sử dụng khác nhau. Riêng các dòng ắc quy ô tô, số lần kích đề của một bình ắc quy cũng có thể đánh giá tuổi thọ của chúng.

Theo lý thuyết, một chu kỳ nạp xả của ắc quy được tính từ lúc phóng điện hoàn toàn cho đến lúc hoàn tất quá trình nạp đầy điện trở lại. Trung bình một ắc quy ô tô được thiết kế chu kỳ nạp xả từ 500 – 1.200, tương ứng với tuổi thọ từ 18 tháng – 3 năm. Mặc dù vậy, chu kỳ nạp xả cũng còn phụ thuộc vào mức độ xả sâu cho phép của ắc quy.

Ví dụ một ắc quy khô AGM có dung lượng 100Ah, điện áp ngắt 12,3 V, tỷ lệ xả sâu 30%, tương ứng chu kỳ nạp xả của ắc quy theo thiết kế sẽ là 1.600. Tuy nhiên cũng ắc quy này, nhưng tỷ lệ xả sâu nâng lên 50%, tương ứng chu kỳ nạp xả của ắc quy sẽ giảm còn 800. Chính vì vậy khi sử dụng ắc quy có dung lượng quá lớn so với thiết kế của máy phát, ngoài việc thường xuyên nạp thiếu điện, ắc quy còn phải xả sâu hơn thường xuyên, điều này dễ dàng khiến giảm tuổi thọ của ắc quy.

3. Bảo dưỡng ắc quy định kỳ trong suốt quá trình sử dụng​

Việc bảo dưỡng thường xuyên cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy. Giữa hai ắc quy cùng thương hiệu, cùng lắp trên một dòng xe với cường độ sử dụng tương đương. Nếu một trong hai ắc quy được nạp no điện định kỳ 3 – 4 tháng/lần, chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ hơn ắc quy còn lại.

Điều này thậm chí còn chính xác hơn với những dòng ắc quy nước. Nếu một ắc quy nước được bảo dưỡng đúng cách và theo định kỳ, tuổi thọ có thể kéo dài gấp đôi so với những chiếc ắc quy khác có thông số tương tự.

4. Lựa chọn ắc quy phù hợp​

Với một dòng xe thông thường, không có nhiều nâng cấp so với nguyên bản, các bác chỉ cần lựa chọn các bình ắc quy có cùng dung lượng với ắc quy theo xe. Tuy nhiên như đã nói ở trên, nếu một chiếc xe được nâng cấp các thiết bị điện công suất lớn hơn, như dàn âm thanh công suất cao, đèn pha LED trợ sáng, tời điện… Các bác cần phải chọn một ắc quy có dung lượng lớn hơn. Khi đó, không chỉ xe được cung cấp đủ điện cho vận hành, mà tuổi thọ của bình ắc quy cũng sẽ kéo dài hơn đáng kể.

Vì sao ắc quy HITACHI TUFLONG cân bằng được cả hai thế mạnh này?​

Ắc quy Tuflong là một trong những thương hiệu ắc quy “mới” nhưng “cũ” tại Việt Nam. Đây là dòng ắc quy được sản xuất từ nhà máy Hitachi nổi tiếng và vừa được thống nhất 1 thương hiệu Tuflong duy nhất. Tại Việt Nam, ắc quy Tuflong do công ty TNHH thiết bị công nghiệp Bảo Ngân Cip nhập khẩu và phân phối, được sản xuất bởi Showa Denko Materials (trước đây thuộc tập đoàn Hitachi) – một trong những Nhà máy có quy mô lớn nhất Thế giới tại Nhật Bản. Chính vì vậy, dòng ắc quy này có thể xem là ắc quy chất lượng, dành cho thị trường nội địa Nhật Bản vốn rất khó tính.

Điểm mạnh công nghệ của ắc quy Tuflong chính là:

• Bản cực dương dạng lưới được gia công dập từ tấm vật liệu nguyên khối – Đảm bảo dòng điện ổn định
• Lưới hợp kim canxi – ít tiêu hao nước và ít tự xả điện hơn
• Sử dụng chì tinh khiết 99,99% – Ổn định chất lượng
• Nắp đôi với bộ lọc bằng sứ – Tăng độ bền và an toàn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *